ขนมด๊อตเป็นขนมปิ้งโบราณของจังหวัดบุรีรัมย์ รสชาติหวานมันและกลมกล่อมชนิดที่ผู้ซึ่งไม่ชื่นชอบขนมหวานยังต้องฟิน แต่ในปัจจุบันกลับหาซื้อทานได้ยากยิ่ง เนื่องจากเป็นขนมที่ต้องใช้ความอดทนในการผลิตเป็นอย่างสูง
ขนมด๊อตมักถูกผลิตเฉพาะในงานหรือเทศกาลที่สำคัญเท่านั้น เช่น งานแต่ง , งานบวช หรือประเพณีแซนโดนตา (ประเพณีไหว้บรรพบุรุษผู้ล่วงลับ) จึงทำให้ขนมด๊อตไม่ได้รับความนิยมในแง่ของการผลิตจากนักค้า นักขายเท่าไหร่นัก สิ่งนั้นส่งผลกระทบต่อขนมด๊อตโดยตรง เนื่องจากมีคนรุ่นหลังเพียงไม่กี่คนเท่านั้น ที่รู้จักและเคยกินขนมชนิดนี้
กระนั้น ก็ยังมีแม่ค้าขนมด๊อตรายย่อยอยู่เพียงไม่กี่ราย ที่ยังคงยึดหลักทำอาชีพนี้อยู่
วันนี้นายรอบรู้ นักเดินทาง จะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับขนมด๊อต ผ่านคุณยายเจียน ไทยประโคน แม่ค้าขนมด๊อตรายย่อย ที่มีประสบการณ์ขายขนมด๊อตไม่ต่ำกว่า 45 ปี การันตีฝีมือจากรางวัลชนะเลิศอันดับ 1 ในการประกวดอาหารพื้นบ้านประเภท ขนมปิ้งเขมร ในงานเทศกาลข้าวมะลิหอม ปลาจอมกุ้ง ชมทุ่งนกประโคนชัย ประจำปี พ.ศ. 2552
คุณยายเจียนเริ่มขายขนมด๊อตตั้งแต่ยังเป็นสาวน้อย โดยในช่วงแรก เธอเริ่มจดจำส่วนผสมและวิธีทำต่าง ๆ มาจากแม่ของเธอ ซึ่งเป็นแม่ค้าขายขนมโบราณเช่นกัน ต่อจากนั้น เมื่อฝึกฝนจนชำนาญ จึงคิดค้นสูตรของเธอขึ้นมาเอง และหาบเร่ขายไปตามสถานที่ต่าง ๆ จนกว่าขนมจะหมดจากหาบ จึงเดินทางกลับ
เมื่อขายได้สักพัก ผลปรากฏว่า ผู้คนเริ่มชื่นชอบในรสชาติที่อร่อยไม่ธรรมดา จึงได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากลูกค้า เธอจึงยึดหลักอาชีพขายขนมด๊อตนับตั้งแต่ตอนนั้นเป็นต้นมา
ขนมด๊อต เป็นขนมที่มีส่วนผสมหลัก คือแป้งข้าวจ้าว , แป้งข้าวเหนียว นำมาผสมคลุกเคล้ากับ น้ำตาลปีบ , ไข่ไก่ , หอมแดง , เมล็ดงา เป็นต้น จากนั้น จึงนำแป้งที่ปรุงจนเสร็จแล้วใส่ลงไปในภาชนะทรงกลม แล้วทำการปิ้งบนเตาถ่านร้อน ๆ จนแป้งเริ่มไหม้เกรียม จะได้กลิ่นหอมกรุ่นของเครื่องเทศลอยคละคลุ้งไปตามแรงลม แต่ต้องดูให้แน่ใจก่อนว่าขนมสุกได้ที่แล้วหรือยัง จึงจะสามารถนำออกจากเตาได้ ซึ่งแต่ละเจ้า จะมีวิธีการ และส่วนผสมของเครื่องเทศที่แตกต่างกันออกไป ตามแต่สูตรที่ตนเองถนัด
หากจะพูดถึงที่มาของขนมด๊อต อย่างไรก็ดี ในตอนนี้ยังไม่มีใครทราบข้อมูลได้อย่างแน่ชัด ว่าขนมด๊อต แท้จริงแล้ว มีที่หรือมาที่ไปอย่างไรในท้องถิ่นนี้ ซึ่งผู้เฒ่าผู้แก่ในพื้นที่ทุกคน ต่างให้ข้อมูลในทำนองเดียวกันหมดว่า เกิดมาก็เห็นขนมปิ้งชนิดนี้อยู่ก่อนแล้ว คล้ายว่ามีมาตั้งแต่ยุคบรรพบุรุษ
กระนั้น แม้ว่าขนมด๊อตจะมีรสชาติที่อร่อยสักปานใด แต่กลับไม่ค่อยได้รับความสนใจจากคนทั่วไปเท่าที่ควร
กระนั้น แม้ว่าขนมด๊อตจะมีรสชาติที่อร่อยสักปานใด แต่กลับไม่ค่อยได้รับความสนใจจากคนทั่วไปเท่าที่ควร
ด้วยกรรมวิธีผลิตดั้งเดิมแบบสมัยโบราณ ที่ต้องปิ้งบนเตาถ่าน จึงต้องละเมียบละไมในการผลิตเป็นอย่างสูง ทำให้ในแต่ละวันสามารถผลิตขนมด๊อตออกมาได้ในจำนวนที่จำกัด
ต่อมาคุณยายเจียน ได้หันมาทดลองใช้เตาอบแทน และสามารถผลิตออกมาในจำนวนที่มากขึ้นกว่าเดิมเป็นทวีคูณ ทั้งยังช่วยประหยัดเวลาได้มากยิ่งขึ้น ด้วยความสำเร็จดังกล่าว จึงเป็นสาเหตุหลัก ที่ส่งผลให้คุณยายเจียน ยังคงสามารถขายขนมด๊อตเรื่อยมาจนถึงปัจจุบันนี้ได้
ร้านของคุณยายเจียน ตั้งอยู่บริเวณสามแยกบ้านตาจรู๊ก อำเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์ ถนนสายเดียวกันกับเส้นที่เดินทางออกจากตัวอำเภอประโคนชัยไปบรรจบเข้ากับปราสาทหินพนมรุ้ง โดยบริเวณแห่งนี้ มีร่มเงาของต้นจามจุรีใหญ่คอยให้ความร่มเย็นอยู่ตลอดเวลา ทำให้บรรยากาศภายในร้าน ไม่ร้อนและไม่หนาวจนเกินไปนัก
คุณยายเจียนจะเปิดร้านทุกวัน เวลาประมาณ 08.00 น. แต่เวลาปิดนั้นไม่แน่นอน ขึ้นอยู่กับว่า ในแต่ละวันจะขายขนมได้หมดเร็วหรือช้าขนาดไหน
หากใครที่กำลังขับรถไปเที่ยวบนปราสาทเขาพนมรุ้ง โดยใช้เส้นทางจากตัวอำเภอประโคนชัย และกำลังมองหาขนมปิ้งของคนโบราณทานอยู่ ร้านขายขนมด๊อตของคุณยายเจียน เป็นอีกหนึ่งสถานที่ ซึ่งคุณจะปฏิเสธไม่ได้ อย่างแน่นอน
Info
ร้านขนมด๊อตยายเจียน
ที่ตั้ง บ้านตาจรู๊ก ม.4 ต.โคกย่าง อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์
เปิด 8.00 จนถึงขนมหมด
"ที่ชื่นชอบ" - Google News
June 27, 2020 at 02:00PM
https://ift.tt/2VrcxjI
ทำความรู้จักกับ "ขนมด๊อต" ขนมปิ้งเขมรโบราณที่หาทานได้ยากยิ่ง - Sanook
"ที่ชื่นชอบ" - Google News
https://ift.tt/36dr0nt
No comments:
Post a Comment